Hướng dẫn sửa đạo văn vượt qua phần mềm Doit

Hoàn thành xong luận văn, luận án, đồ án, khoá luận tốt nghiệp… thì nhận được thông báo từ GV là tỉ lệ đạo văn quá cao, sửa làm sao bây giờ?

Bản chất của đạo văn và cách giảm tỉ lệ đạo văn trên Doit

Theo nghĩa rộng, đạo văn được hiểu là các hành vi “ăn cắp” và công bố sản phẩm trí tuệ của tác giả gốc được công nhận trước đó cho các mục đích cá nhân. Theo nghĩa hẹp, có thể hiểu là các hình thức sao chép luận văn, luận án, bài báo khoa học… dưới các hình thức như thay đổi số liệu, thay đổi thơi gian, địa điểm, tên công ty, tên trường…

Do đó, để phát hiện và ngăn chặn đạo văn, các sơ sở đào tạo phải dụng các phần mềm quét đạo đạo văn. Các trường sử dụng Doit để quét đạo văn bao gồm: Khối các trường Đại học Quốc gia Hà Nội (Đại học Ngoại Ngữ, Đại học Công nghệ, Đại học Giáo dục, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn…), Đại học Vinh, Học viện Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh…

Một số trường khác sử dụng phần mềm Turnitin để quét kiểm tra đạo văn có thể kể đến như Đại học ngoại thương, Đại học Sư phạm, Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, Đại học Lạc Hồng, Đại học Huế, Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội…

Cách thức hoạt động của phần mêm quét dạo văn Doit

Doit hay bất cứ phần mềm quét đạo văn nào đều hoạt động dựa trên nguyên tắc so sánh, đối chiếu bài của bạn với nguồn dữ liệu đã có. Kho dữ liệu này được tổng hợp từ những bài viết học thuật, sách báo, tạp chí… trên toàn thế giới. Bằng cách so sánh đó, Turnitin sẽ chỉ ra những phần nội dung giống với dữ liệu được tổng hợp từ nguồn và chỉ ra mức độ, phần trăm nội dung tương đồng của toàn bộ bài viết. Mỗi cơ sở đào tạo khác nhau có thể áp dụng quy chế khác nhau khi áp dụng Doit, tỉ lệ mà đa số các cơ sở đào tạo quy định là đạo văn không quá 20% hoặc 25%. Nghĩa là bài của bạn được phép tham khảo, trích dẫn ở các công trình khác nhưng trong giới hạn cho phép.

Quét đạo văn bằng phần mềm Doit
Quét đạo văn bằng phần mềm Doit
Như vậy, với những bài mà tỉ lệ đạo văn lên tới 39% như ảnh minh hoạ, thậm chí Web Luận văn còn gặp những trường hợp trùng nhiều hơn thế (trên 80%) thì gần như bài luận văn, luận án là sao chép nguyên, chỉ “thay tên đổi họ”.

Kết quả quét đạo văn bằng phần mềm Doit

Kết quả quét đạo văn bằng phần mềm Doit
Kết quả quét đạo văn bằng phần mềm Doit
Sau khi quét đạo văn, bài của bạn sẽ được ghi lại trên hệ thống, mỗi bài sẽ có ID riêng y như CMND hay hộ chiếu mỗi người vậy. Bất cứ cơ sở đào tạo nào cũng có thể kiểm tra, xem kết quả một cách khách quan, minh bạch.

Cách giảm tỉ lệ đạo văn trên Doit

Trước hết bạn phải quét đạo văn thì mới xác định được tỉ lệ đạo văn của mình, cũng như biết chính xác mình trùng ở đâu, trùng chỗ nào, copy chỗ nào mới biết đường mà sửa. Bởi vì nhiều khi copy nhiều quá, lú luôn, ai mà nhớ nổi copy những gì ;))

Xem thêm: Dịch vụ quét đạo văn bẳng phần mềm Doit ở đây

Sau khi có kết quả quét đạo văn rồi, nếu tỉ lệ trùng lặp mà vượt quá mức độ cho phép của cơ sở đạo tạo, khi đó chúng ta mới tiến hành sửa đạo văn.

Kết quả quét đạo văn sẽ bôi màu xanh đỏ tím vàng… vào các phần bị đạo văn chỉ những phần màu trắng chính là phần “sáng tạo” của bạn. Hãy mở 2 cửa sổ, hoặc dùng 2 máy tính song song để tiến hành sửa nào.

Sửa đạo văn bằng các XOÁ

Chỗ nào trùng thì xoá. Đây chắc chắn là cách hiệu quả nhất. Nghĩa là phần nào bạn đi copy, sao chép mà không thực sự cần thiết hãy xoá nó đi. Đặc biệt là những chỗ trùng cả đoạn hay cả trang.
Ghi nhớ nguyên tắc sửa đạo văn: Trùng nhiều sửa trước, trùng ít sửa sau.

Sửa đạo văn bằng cách trích dẫn nguồn hợp lệ

Trong các luận văn, luận án, đồ án, khoá luận có những nội dung được phép trích dẫn như các khái niệm, định lí, các nguyên tắc, điều luật… hoặc một số kết quả nghiên cứu có trước. Nếu bài của bạn có các nội dung như vậy, hãy trích dẫn lại theo đúng quy định. Đối với Doit là để trong dấu ngoặc kép. Khi đó phần mềm sẽ loại bỏ phần văn bản bạn để giữa dấu ngoặc kép.

Trích dẫn để sửa đạo văn
Trích dẫn để sửa đạo văn

Nói như vậy, không có nghĩa là bạn để cả bài trong dấu ngoặc kép. Vấn đề đặt ra là nếu bạn để cả bài trong dấu ngoặc kép thì sao? Chắc chắn Doit không N.G.U tới mức như vậy rồi. Doit hoạt động theo nguyên tắc so sánh và loại trừ. Nghĩa là phần bạn trích dẫn (để trong ngoặc kép) sẽ không tính bị trùng, nhưng cũng không được tính là sáng tạo. Ví dụ bài của bạn có 1.000 từ, mà bạn để 800 từ trong dấu ngoặc kép thì Doit sẽ tính bài bạn có 200 từ thôi. Nghĩa là nếu như những từ ngoài dấu ngoặc kép trùng 100 từ thì tỉ lệ sẽ là 50% (100/200) chứ không phải tỉ lệ 10% (100/1000) vì nó đã loại 800 từ đi rồi.
Xem thêm: Cách trích dẫn nguồn luận văn, luận án theo quy định

Diễn đạt lại những phần bị trùng lặp bằng ngôn ngữ của bạn

Đối với những phần không thể xoá, cũng không thể trích dẫn; một cách hiệu quả để sửa đạo văn là bạn hãy diễn đạt lại các câu văn bị trùng lặp theo ý hiểu của bạn. Bạn cần đọc kĩ để hiểu bản chất vấn đề, bạn sẽ diễn đạt được nó bằng ngôn ngữ của bạn.

Giảm tỷ lệ đạo văn thông qua từ đồng nghĩa, từ viết tắt và thay đổi cấu trúc câu

Nếu khó khăn khi viết lại cả câu theo ý hiểu của mình, bạn có thể sử dụng các từ đồng nghĩa, từ viết tắt kết hợp với thay đổi cấu trúc câu. Ví dụ, bạn có thể chuyển câu chủ động thành câu bị động hoặc hoán đổi vị trí các từ, nếu người ta viết đầy đủ thì bạn viết tắt, người ta viết tắt thì bạn viết đầy đủ…

Tổng kết sửa đạo văn qua mặt phần mềm Doit

Web Luận văn vừa chia sẻ đến các bạn về bản chất cũng như cách thức giảm tỉ lệ đạo văn ở phần mềm Doit. Khái quát một số cách giúp bạn có thể áp dụng hiệu quả nhằm giảm tỉ lệ đạo văn là xoá đi những phần không cần thiết, trích dẫn đúng nguồn, viết lại câu theo ý hiểu, sử dụng các từ đồng nghĩa, từ viết tắt… Một số biện pháp “chống cháy” ở trên hi vọng có thể giúp bạn giảm được tỉ lệ đạo văn. Nếu được, bạn hãy bắt tay từ sớm, hãy độc lập, sáng tạo trong nghiên cứu khoa học, và nói không với đạo văn. Khoa học mà không có lương tâm chỉ là sự tàn lụi của tâm hồn (Rabelais)

Tuy nhiên, nếu như tới sát deadline rồi, mà bạn vẫn vật lộn sửa đi sửa lại mà không xong vấn đề đạo văn. Hãy để Web Luận văn giúp bạn, “Trăm hay không bằng tay quen”, đội ngũ chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm đang ở đây và hỗ trợ bạn.

Tìm hiểu thêm dịch vụ sửa đạo văn bằng phần mềm Doit ở đây

5 2 Các đánh giá
Đánh giá bài viết
Đăng ký
Thông báo về
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội dung trong bài
Xem tất cả các bình luận