Thành công lớn đến từ những việc làm nhỏ

Trong công việc và cuộc sống của mình, hẳn ai cũng có kỳ vọng mình sẽ thực hiện được những thành tựu lớn lao, hoặc đạt được những kết quả khác biệt với số đông còn lại. Đặc biệt là trong thời đại công nghệ hiện nay, ngoài trình độ chuyên môn vững chắc, thì có một tầm nhìn rộng lớn sẽ hứa hẹn cho bạn nhiều cơ hội thăng tiến hơn.

Vậy làm sao làm được việc lớn mà thành công? Câu trả lời rất đơn giản: hãy nghiêm túc bắt đầu từ những việc làm nhỏ.

Thành công lớn đến từ những việc làm nhỏ | Think big start small
Thành công lớn đến từ những việc làm nhỏ

Khởi sự từ việc nhỏ như thế nào?

Mọi thứ luôn phải có điểm bắt đầu, đó chính là lý do bạn nên làm những việc nhỏ ngày hôm nay bằng một thái độ nghiêm túc và tận lực.

Thành công lớn đến từ những việc làm nhỏ
Khởi sự từ việc nhỏ

Hình ảnh bậc thang được so sánh với con đường danh vọng. Mỗi bước đi trên cầu thang cũng giống như sự trưởng thành và thăng tiến vậy. Và Có những người không dám bước đi vì sợ gãy chân, nhưng sợ gãy chân mà không dám bước thì khác nào chân đã gãy

Câu hỏi mà rất nhiều bạn băn khoăn là “Mình sẽ phải bắt đầu như thế nào?”

Năm 2010 tôi khởi nghiệp bằng cách mở một công ty phân phối và bán lẻ sản phẩm. Sau 2 năm hoạt động, doanh số công ty ổn định tầm 2 tỷ đồng/tháng. Nhân sự của công ty chủ yếu là tuyển mới, riêng có một trường hợp một nhân viên là “đệ” của tôi. Cậu này rất thông minh nên tôi đã “quy hoạch” và “nuôi” từ lúc cậu còn là sinh viên đại học kinh tế. Sau khi ra trường, cậu về làm với tôi, nhưng chỉ sau 1 năm là cậu đã nói lời chia tay với công ty.

Cảm giác “công anh bắt tép nuôi cò, cò ăn cò lớn cò dò đi chơi” chắc các bạn hiểu. Lúc đó tôi thất vọng thảm hại, vì mình đã dày công đào tạo, cuối cùng người giỏi vẫn không ở lại với mình. Cậu ấy sau khi lên Hà Nội 3 năm đã trở thành trưởng phòng tín dụng của một ngân hàng tên tuổi. Bây giờ nghĩ lại, tôi thấy lúc đó mình phải vui mới đúng, chứ nếu cậu ấy tiếp tục làm với tôi thì có khi bước đường tới thành công của cậu hẳn đã bị chậm lại, vì công ty này đã phải đóng cửa sau 5 năm hoạt động. Nếu có tồn tại thì công ty cũng chỉ là nhà phân phối cấp tỉnh và chẳng có gì nổi bật.

Bài học tôi nghiệm ra rằng, để xây dựng một công ty lớn, có nhiều nhân tài giỏi thì phải nghĩ lớn. Nghĩ lớn thì mới có sự chuẩn bị chu đáo, nghĩ lớn thì mới thu hút và giữ được nhân tài, vì không người giỏi nào lại muốn “chôn vùi” cuộc đời mình vào một công ty bé tẻo teo, mà chẳng biết tương lai sẽ đi đâu về đâu.

Là một lãnh đạo, bạn nhất định phải có tầm nhìn, không có quyết tâm gây nghiệp lớn hoặc bằng lòng với thành tích của chính mình thì không thể đưa công ty vươn đến một tầm cao. Lãnh đạo cần có khí phách của bậc “trượng phu” – dám nghĩ dám làm, không quan trọng danh lợi cá nhân, sống một cuộc đời cống hiến, không tự giới hạn mình bằng những mục tiêu tầm thường.

Elon musk đã trở nên vĩ đại là vì như thế. Ông đã mang hết tài sản và dành thời gian còn lại của cuộc đời để hiến dâng làm thay đổi tương lai nhân loại và ông đã tập hợp được một tập thể những con người tài năng và khí phách, làm việc không biết mệt mỏi vì “mục tiêu để đời”.

“Thần chú” khi bắt đầu

Một “câu thần chú” khi bắt đầu, đó là không thể xây một cái nhà cao mà không có một nền móng vững chắc, đừng nóng vội “giục tốc bất đạt“.

Thành công lớn đến từ những việc làm nhỏ
Thần chú khi bắt đầu

Ngày nay nhiều bạn trẻ than phiền rằng, trong quá trình thực tập tại các doanh nghiệp, các bạn không có cơ hội học hỏi, không có cơ hội thể hiện bản thân mình. Về vấn đề này, ông Nguyễn Duy Minh – Giám đốc điều hành công ty tư vấn đào tạo SRI chia sẻ một cách hài hước : “Tôi tin các bạn trẻ hiện đại là những người tài năng, là một viên ngọc còn ẩn trong đá. Tuy nhiên, chẳng ai thích gắn một viên ngọc thô lên ve áo mình. Các bạn nên bỏ thời gian mài dũa từng góc cạnh của mình : kỹ năng, kiến thức, cả việc xây dựng mối quan hệ trong doanh nghiệp nữa. Không có việc gì mà nhà lãnh đạo giao phó lại thừa cả. Muốn trở thành một nhân viên giỏi, thì hãy kiên nhẫn mang tiếng “dở” một thời gian đã!”

Đối với nhà quản lý điều hành, bất cứ khi nào chúng ta mong muốn đạt được mục tiêu to lớn, mang tính chất dài lâu, thì trong đầu chúng ta sẽ phác thảo ra bức tranh toàn cảnh ở thời điểm bạn thành công. Nói cách khác là lập một kế hoạch chi tiết để biến suy nghĩ lớn của mình thành hiện thực. Lộ trình này sẽ được chia nhỏ ra thành mục tiêu trong từng năm, từng tháng, thậm chí từng ngày một. Lúc này, khi đã có mục tiêu cụ thể, tất cả những gì còn lại cần làm là phấn đấu nỗ lực hoàn thành công việc một cách chu toàn nhất.

Nói tóm lại, bạn phải bắt đầu làm, khởi sự cần nghĩ lớn, nhưng làm hãy bắt đầu từ những việc nhỏ. Nếu bạn không thấy ngay kết quả trong ngày một ngày hai thì cũng đừng từ bỏ sự nhẫn nại của mình. Những thay đổi nhỏ nhặt sẽ đem đến cho chúng ta những thành công lớn một cách bất ngờ mà chính ta cũng không lường trước được.

Đừng xem thường tiểu tiết

Một minh chứng cho mẫu người chu toàn tỉ mỉ trong từng việc nhỏ là anh Đỗ Tuấn Hùng Mạnh – Giám đốc điều hành resort Mỏm Đá Chim (Bình Thuận). Anh Mạnh chia sẻ : “Nếu tôi không khuyến khích nhân viên chăm chút từng chi tiết nhỏ trong dịch vụ như: luôn nở nụ cười tươi khi chào đón khách, khi khách yêu cầu dịch vụ, thêm một chút tinh dầu thơm trong phòng tắm, đặt tặng khách hàng một ít chocolate vào sáng ngày trả phòng hay gửi thiệp chúc mừng khi may mắn được đón khách vào sinh nhật, giáng sinh … thì có lẽ những resort mà tôi quản lý qua, khách hàng sẽ không lưu luyến và hài lòng nhiều như vậy.” Vì những sáng tạo trong quá trình quản lý, điều hành, nên dù chưa 30 tuổi, nhưng hiện anh là CEO uy tín nhất trong cộng đồng CEO các khu du lịch tại Bình Thuận, Phan Thiết.

Thành công lớn đến từ những việc làm nhỏ
Những tiểu tiết nhỏ nhưng lại có thể tạo nên thành công lớn

Câu chuyện nhỏ này cho thấy một điều, trong phát triển công việc tiểu tiết là vô cùng quan trọng. Một người, dù là mong muốn trở thành một nhân viên ưu tú, hay một nhà lãnh đạo tài ba, thì đừng bao giờ xem thường tiểu tiết. Thử nghĩ xem, trong hàng trăm hồ sơ xin việc của những người có trình độ, kinh nghiệm ngang bằng nhau, bỗng dưng nhà tuyển dụng bắt gặp một hồ sơ được viết bằng tay ngay ngắn, hoặc có đính kèm những hình ảnh sản phẩm thực tế thay vì những bản vẽ khô khan… chắc chắn rằng, nhà tuyển dụng sẽ chú ý đặc biệt hơn đến những hồ sơ đó. Bất cứ ai cũng yêu thích sự toàn mỹ, cho nên khi chúng ta cố gắng thể hiện sự tỉ mỉ, cẩn thận tới mức tối đa, thì không khó khăn gì để đạt được sự đánh giá cao của nhà lãnh đạo.

Niềm đam mê sẽ thu hút thành công

Khi tiếp xúc với bạn bè, có ai từng đặt ra câu hỏi, vì sao cổ ấy (ảnh ấy) vẫn tiếp tục làm việc tại một nơi không xứng đáng với năng lực của mình, trong khi ngoài kia còn rất nhiều cơ hội để phát triển? Động lực để họ kiên trì bám trụ vị trí hiện tại là từ đâu? Có thể trả lời ngay, một trong số lý do đó là niềm đam mê.

Giá trị của công việc với một người đôi khi không chỉ nằm ở lương bổng, chức danh, mà nằm ở việc họ thỏa mãn ra sao với việc mình đang làm. Những người đã từng một lần chạm tay đến thành công lớn hẳn sẽ biết câu “cứ đi đi, rồi sẽ đến”. Không quan trọng chúng ta đang làm việc lớn hay là việc nhỏ, điều quan trọng là phải duy trì niềm đam mê trong bất cứ nhiệm vụ nào. Con người chúng ta đam mê, hưng phấn và có cảm xúc tích cực khi trong đầu óc chúng ta luôn ngập tràn hình ảnh tốt đẹp và tích cực. Niềm cảm xúc này cũng chính là nguồn động lực khiến chúng ta phấn đấu không mệt mỏi mỗi ngày, với cảm hứng từ bức tranh chi tiết về thành công của mình.

Theo đuổi đam mê thì thành công sẽ theo đuổi bạn

Ví dụ bạn đang muốn trở thành một MC truyền hình với mức cát-sê ngất ngưởng, là một người số một, được nhiều người yêu mến, hâm mộ… thì bạn nên đưa những hình ảnh ấy vào suy nghĩ của bạn. Ngoài việc những viễn cảnh đó làm bạn có động lực hơn, thì nó cũng sẽ tạo nên một “nguồn năng lượng” tích cực để “lôi kéo” tương lai ấy đến gần với bạn hơn, bạn sẽ dễ dàng biến nó thành hiện thực hơn. Theo các nhà nghiên cứu khoa học, thì khi bạn tập trung nghĩ gì về mình, dù tiêu cực hay tích cực thì nó cũng thu hút điều đó đến gần với bạn hơn! Điều này cũng sẽ giúp bạn vượt qua bất cứ khó khăn gì xảy ra trước mắt, vì bạn biết rằng, những khó khăn này là những điều cần phải chạm trán để đạt đến cái đích cuối cùng.

Một nhân viên giỏi cũng sẽ dễ dàng vượt qua những sự nhàm chán thường đến với công việc lặp đi lặp lại trong nhiều năm, khi họ biết rằng họ đang làm điều mình đam mê.

Lời kết

Bản chất của việc lớn hay nhỏ là tùy vào thái độ của mỗi chúng ta. Nhưng nghĩ lớn không hẳn là phải là làm những gì đó vĩ đại. Nghĩ lớn đơn giản là phải có kế hoạch và lộ trình hẳn hoi để hướng về tương lai, theo đuổi đến cùng mục tiêu lớn. Công thức quan trọng để thành công là bắt đầu từ việc nhỏ, tập trung vào kết quả hiện tại. Mỗi thành công nhỏ sẽ được tích lũy thành một thành tựu lớn ngày qua ngày.

Nếu bạn là lãnh đạo, việc nhỏ là xây dựng công ty thật bài bản, chú trọng vào việc đào tạo con người và lực lượng kế cận. Lãnh đạo phải là người luôn học hỏi, bổ sung kiến thức và kỹ năng, rèn luyện bản thân để có nhân cách và suy nghĩ lớn. Người lãnh đạo cũng phải biết chia sẻ cổ phần và quyền lợi để mọi nhân viên đều thấy mình có trách nhiệm của người chủ và xem công việc của công ty là việc của chính mình; xây dựng một môi trường lành mạnh, đoàn kết để mọi người cảm thấy hạnh phúc và cống hiến hết mình.

Hãy nhớ rằng, thành công lớn đến từ những việc làm nhỏ.

Theo dehoctot

0 0 Các đánh giá
Đánh giá bài viết
Đăng ký
Thông báo về
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội dung trong bài
Xem tất cả các bình luận